เมื่อความอ้วนกล้ำกราย โรคเบาหวานจึงตามมา

วันนี้ว่างจากกิจการงานทั้งหลาย ก็มีเวลาที่จะเปิดโทรทัศน์ดูบ้าง รู้สึกหยากไย่เริ่มจะขึ้นแล้วก็เลยปัดฝุ่นเปิดดูสักหน่อย ไปดูช่องแฟชั่น เห็นว่าเดี๋ยวนี้มีแฟชั่นคนอวบกันด้วย ถามว่า สวยไหม ก็ดูดีนะในสายตาของเรา ถ้าคุณอ้วนแต่สามารถหลีกเลี่ยงโรคภัยไข้เจ็บ และทำให้กล้ามเนื้อกระชับเหมือนอย่างนางแบบในทีวีก็คงจะดี แต่เท่าที่เห็นปัจจุบันนี้มีแต่อ้วนแล้วเต็มไปด้วยโรคภัย แถมยังเนื้อย้อยไขมันเต็มไปหมด แบบนี้ก็ทำให้เสี่ยงเป็นโรคได้หลายโรคเลย โดยเฉพาะโรคเบาหวาน โรคที่คนไทยเป็นกันเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างนี้เราไปทำความรู้จักโรคเบาหวานกันดีกว่า

ในปี 2559 กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกระทรวงสาธารณสุขได้ทำการสำรวจภาวะอ้วนของคนไทยพบว่า ภาวะอ้วนในเพศหญิงเพิ่มขึ้นเป็นลำดับที่ 2 ของเอเชียรองจากมาเลเซีย ซึ่งวัดจากค่าดัชนีมวลกาย และเพศชายก็มีภาวะอ้วนแบบก้าวกระโดด

โดยกลุ่มชายหญิงที่เสี่ยงต่อภาวะโรคอ้วนจะอยู่ในช่วงวัยทำงานมากที่สุด แถมผลการสำรวจยังยืนยันด้วยว่า เพศหญิงมีโอกาสป่วยเป็นโรคเบาหวานมากกว่าเพศชายด้วย และที่น่ากลัวที่สุด ยังมีผู้ป่วยที่ไม่รู้ว่าตนเองป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่ด้วย ทำให้การดูแลสุขภาพของตนเองทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงโรคเบาหวานกันว่า มีความสัมพันธ์ยังไงกับความอ้วน

โรคเบาหวานคือ ภาวะที่ร่างกายมีปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือดสูง และเนื้อเยื่อของร่างกายไม่สามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างเต็มที่ จึงเกิดการสะสมอยู่ในกระแสเลือด และได้ถูกขับถ่ายมาทางปัสสาวะทำให้มีกลิ่นหรือรสหวานนั่นเอง โรคเบาหวานนั้นจะมีอยู่ 2 ชนิด

1.เบาหวานที่ต้องพึ่งพาอินซูลิน คือ ต้องฉีดสารอินซูลินเข้าร่างกายไปตลอดชีวิต พบมากในเด็กและวัยรุ่น

2 . เบาหวานที่ไม่ต้องพึ่งพาอินซูลิน อันนี้พบมากในผู้ใหญ่และในคนที่อ้วนมาก อันนี้สามารถควบคุมได้ด้วยการลดปริมาณอาหารและออกกำลังกาย หากเราอ้วนมากไป ในร่างกายก็จะมีไขมันมาก ส่งผลให้อินซูลินจับกับอินซูลินรีเซปเตอร์ (ฮฮร์โมนที่สำคัญและโปรตีนชนิดหนึ่งที่สร้างจากเซลล์ในตับอ่อน) ได้ไม่ดีนัก ทำให้ไม่สามารถนำน้ำตาลกลูโคสไปเปลี่ยนเป็นพลังงานได้เท่าที่ควร จึงเกิดการสะสมในร่างกายมากเกินไป ก่อให้เกิดโรคเบาหวานได้

สำหรับใครที่โดนคนรอบข้างทักบ่อยๆว่าอ้วน หรือรู้สึกว่าร่างกายผิดปกติ อย่างเช่น ปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อย แผลหายยาก มีอาการคันตามผิวหนัง กินบ่อยนะ แต่น้ำหนักลด และรู้สึกอ่อนเพลีย เริ่มรู้สึกว่าตาพร่า หรือไปตรวจตาแล้วสั้นลง รวมทั้งไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศ ถ้าตรงตามนี้หลายข้อรีบไปตรวจเถอะ ต้องสงสัยไว้ก่อนว่าเป็นเบาหวาน

การตรวจวินิจฉัยโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำให้คุณนั้นรู้ได้เร็วมากขึ้น และหาทางดูแลรักษาได้อย่างทันท่วงทีที่สุด เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกโรงพยาบาลที่มีศูนย์การดูแลแบบเฉพาะทาง เช่น โรงพยาบาลพญาไทที่มีศูนย์เบาหวานและต่อมไร้ท่อ ลองไปตรวจดูสิ มีตั้งหลายสาขาเลยล่ะ รับรองว่าคุณได้รู้แน่ว่าเป็นเบาหวานหรือเปล่า และไม่ว่าคุณนั้นจะเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ คุณก็ควรต้องหันมาดูแลสุขภาพกันได้แล้ว ยิ่งอายุมากๆอย่างเราๆนี่ยิ่งต้องดูแลมากขึ้นกว่าเดิม จะไปทำเหมือนตอนหนุ่มสาวก็คงไม่ได้ เพราะร่างกายของเรานั้นก็อ่อนล้าลงทุกวันแล้ว

ก่อนที่จะไปตรวจก็สังเกตอาการดูก่อน และอย่าลืมดูดัชนีมวลกายด้วยนะว่า อ้วนมากไปหรือเปล่า ถ้าตรวจแล้วมากกว่า 23.0 แสดงว่าเริ่มอ้วนแล้ว ถ้าเกิน 25.0 แล้วก็ควรลดความอ้วนได้แล้วล่ะ ไม่ได้เพื่อความสวยหล่อดูดีอย่างเดียว แต่เพื่อหลีกไกลโรคเบาหวานและโรคอื่นๆที่อาจตามมาโดยไม่รู้ตัว พอนึกถึงโรคอ้วนก็เลยหมุนซ้ายขวาดูตัวเอง เอ เหมือนจะมีพุงน้อยๆ วันนี้ต้องเข้าฟิตเนสบ้างแล้ว จะได้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนและของแถมเป็นเบาหวาน

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*