มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ภัยใกล้ตัวกว่าที่คิด

วันนี้ขอพูดถึงละครที่เพิ่งจบไปแล้วกัน เรื่องเพลิงบุญ เนื้อหาเข้มข้นมาก แฝงแง่คิดเยอะด้วย ดูแล้วสะท้อนสังคมดี แต่วันนี้ไม่ได้มาพูดถึงเนื้อหาในละคร แต่จะมาพูดถึงตัวละครที่เป็นลูกใจเริงหรือว่าน้องโจโฉ หน้าตาน่ารักมากจริง สวรรค์สรรสร้างได้สมบูรณ์แบบมากนะ แต่ความสมบูรณ์แบบก็มีจุดบกพร่องไปบ้าง นั่นคือ ในชีวิตจริงน้องป่วย เป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

มะเร็งต่อมน้ำเหลืองนั้นเป็นโรคชนิดหนึ่งที่คร่าชีวิตคนไทยติดอันดับ 1 ใน 3 ในบรรดาโรคมะเร็ง หาสาเหตุในการเป็นยากและกว่าจะรู้ตัวว่าเป็นก็เข้าระยะ 3-4 แล้ว แต่สาเหตุหลักๆ น่าจะมาจากต่อมน้ำเหลืองหรือเนื้อเยื่อในต่อมน้ำเหลืองเติบโตมากผิดปกติ เมื่อต่อมน้ำเหลืองทำงานผิดปกติก็จะทำให้ภูมิต้านทานของเราต่ำลง ติดเชื้อโรคได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองจะมี 2 ชนิด คือ  มะเร็งต่อมน้ำเหลืองฮอดจ์กิน และมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนอน-ฮอดจ์กิ้น  ซึ่งทั้งสองชนิดก็มีความรุนแรงต่างกันไป ขึ้นอยู่กับเพศ วัย สภาพแวดล้อม หรือจะเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ก็มีส่วนนะ โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเนี่ยก็ถือว่าวินิจฉัยยากเหมือนกันตามความเห็นของแพทย์ ถ้าไม่สังเกตอาการกันจริงๆ ก็เข้าสู่ระยะสุดท้ายแล้ว

สำหรับน้องสกาย มะเร็งต่อมน้ำเหลืองเกิดจากความผิดปกติของยีนส์ในร่างกาย เพราะฉะนั้นจึงแบ่งตัวได้เร็วมาก ตอนนี้ลามเข้าไขกระดูกและประสาทอาการเริ่มแรกของเด็กและผู้ใหญ่จะเหมือนกัน นั่นคือ เริ่มจากการเจ็บป่วยเล็กๆน้อย คือซึม เป็นไข้ แต่น้องสกายจะมีอาการขาบวมเดินไม่ได้ และเข้ารับการ CT พบว่ามีเนื้องอกในกระดูกสันหลัง และผ่าตัดบางส่วนไปแล้ว แต่พอได้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงก็พบว่า เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเข้าสู่ระยะสุดท้ายแล้ว

มะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือLymphoma สามารถเกิดตรงไหนก็ได้ เพราะว่าเซลล์ต่อมน้ำเหลืองจะมีอยู่ทุกอวัยวะ แหมเรียกได้ว่า คู่ร่างกายเราเลยล่ะ ขึ้นชื่อว่ามะเร็ง ซึ่งทุกคนคิดว่าถ้าเข้าสู่ระยะสุดท้ายแล้วก็คงรักษายาก แต่สำหรับน้องสกายก็มีทางรักษาให้หายขาดได้ วิธีการที่น้องรักษาตัวอยู่ ก็คือการให้เคมีบำบัด ทำให้ก้อนเนื้อเล็กลง หยุดการกระจายตัวของเซลล์ และอายุน้องยังน้อย ปัจจัยเสี่ยงด้านอื่นจึงไม่มีเท่าผู้ใหญ่นั่นเอง

แต่กว่าจะรู้ว่าเป็นมะเร็งก็เกือบสายไป เช่น ผู้ใหญ่แบบเรา ๆถ้ามีอาการผิดปกติต่อร่างกาย ก็คงจะต้องกินยาสามัญประจำบ้านรักษาตามอาการกันไป ถ้าหายก็ไม่ต้องทำอะไร จริงไหม แต่พออาการชักเป็นเยอะขึ้น กินยาอะไรก็ไม่หาย ก็เพิ่งคิดที่จะไปพึ่งพาแพทย์ และคิดดูสิขนาดเด็กยังเป็นได้และผู้ใหญ่อย่างเราจะทำอย่างไร ผู้ใหญ่แบบเรายิ่งอายุมากก็เสี่ยงมากขึ้น เพราะฉะนั้นการสังเกตความผิดปกติของร่างกายและการดูแลจึงสำคัญมาก  และไม่ว่าอายุจะมากหรือน้อยก็ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ ของมันๆทอดๆก็งดลงบ้าง ทานผักทานผลไม้ให้มากหน่อย ดื่มน้ำปรับสมดุล ออกกำลังกายด้วย รับรองว่าโอกาสเป็นโรคต่างๆก็น้อยลงแน่นอน

พอเห็นข่าวของหลานสกาย ก็เกิดอาการกลัวเล็กๆ ทั้งๆที่ตัวเองก็รักษาสุขภาพดีอยู่นะ ก็เลยตัดสินใจไปตรวจสุขภาพประจำปี เราเลือกใช้โปรแกรมตรวจสุขภาพมั่นใจของโรงพยาบาลพญาไท เพราะว่ามีโปรแกรมให้เลือกเยอะราคาไม่แพง แบ่งชายหญิงตามช่วงวัยด้วยน่าสนใจมาก มีการตรวจที่ครอบคลุมด้วย ไม่ว่าอยู่ในช่วงวัยไหน ผิดปกติอะไรก็สามารถตรวจเจอได้ แต่ถ้าแพทย์ลงความเห็นว่า มีความผิดปกติมาก ก็อาจจะต้องตรวจแบบเฉพาะและรอผล  แต่ถ้าใครพบความผิดปกติในร่างกาย คลำเจอก้อนเนื้อ และมีอาการแปลกๆ สงสัยว่าเป็นมะเร็งหรือเปล่าที่นี่ก็มีศูนย์โรคมะเร็ง ซึ่งมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาและดูแลรักษา ช่วยให้เรามั่นใจว่ายังมีทางแก้ไขได้

หลังจากที่มีข่าวของน้องสกาย เชื่อเถอะว่า นี่จะเป็นการจุดประกายให้หลายคนที่มีลูกหลานสังเกตอาการผิดปกติของเด็ก และเริ่มตระหนักเกี่ยวกับโรคมะเร็งในเด็กกันมากขึ้น ต่อไปก็คงมีมาตรการในการตรวจและรักษาโรคมะเร็งในเด็กให้เข้มงวดมากขึ้น  สำหรับผู้ใหญ่อย่างเราก็ยิ่งเสี่ยงที่จะเป็นได้มาก เพราะว่าการดำเนินชีวิตที่ต้องผจญกับทุกอย่าง  ทั้งอาหารการกิน ความเครียด หรือการละเลยสุขภาพก็ทำให้เราเป็นได้ เพราะฉะนั้นจึงควรหมั่นดูแลรักษาสุขภาพ ไปพบแพทย์เมื่อมีอาการผิดปกติ และเข้าตรวจสุขภาพประจำปีด้วย

สุดท้ายนี้ ก็ขอให้อาการของหลานสกายดีวันดีขึ้น  ด้วยความน่ารักของน้อง ทำให้หลายคนหลงใหลและชื่นชอบตั้งแต่แรกเห็น และคอยติดตามผลงานพร้อมเป็นกำลังใจให้หลานสกายกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง และทุกคนจงจำไว้ มีเงินร้อยล้านอาจซื้อสุขภาพดีๆได้ แต่ถ้าไม่ดูแลรักษาสุขภาพเงินกี่พันล้านก็ไม่สามารถทดแทนความสุขและเวลาหรือยื้อชีวิตของคุณให้อยู่ต่อไปได้

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*