กินคลีน ..อาหารดีๆ ที่ทุกคนคู่ควร

กินคลีน ..อาหารดีๆ ที่ทุกคนคู่ควร 2

ในปัจจุบันการกินอาหารคลีนได้เป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางแล้วว่ามันทำให้สุขภาพดีจริงๆ ยิ่งถ้าพูดถึงเรื่องการลดน้ำหนัก ยิ่งโด่งดังมากๆ เลยสำหรับการกินอาหารคลีน ซึ่งหากจะกล่าวกันง่ายๆ แล้วมันก็คือการควบคุมการกินหรือการรับประทานอาหารของเราในแต่ละวัน แต่ละมื้อนั้นเอง โดยสามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น ทานให้น้อยลง หรือเลือกสัดส่วนการทานอาหารให้เหมาะสมกับรูปร่างของตนเอง

อย่างแรกเลยเราต้องมาทำความรู้จักกันก่อนว่าอาหารคลีนหรือการกินคลีนนั้นคืออะไรกันแน่ ? ขออนุญาตเดินไปหยิบ ipad มาเพื่อหาข้อมูลกันสักเล็กน้อย ไปค่ะ เปิด ipad แล้วพิมพ์คำว่าอาหารคลีน คุณก็จะได้รับความรู้มากมาย แต่เพื่อไม่ให้เสียเวลามากไปกว่านี้ เราจะขอสรุปโดยรวมๆ เลยว่า อาหารคลีนหรือการกินคลีนนั้น คือ การทานอาหารที่สด สะอาด ธรรมชาติ ไร้สิ่งใดๆ ปรุงแต่งให้มากที่สุด เช่น ขัดสี ปรุงแต่ง หมักดอง ต้องทำให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รวมถึงต้องหลีกเลี่ยงอาหาร Junk food และอาหารสำเร็จรูป ที่มีแป้ง โซเดียม และผงชูรสในปริมาณมหาศาล แต่เราให้ไปเน้นที่การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทั้งคารร์บหรือคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามัน ผักและผลไม้ต่างๆ ให้มีปริมาณที่พอเหมาะพอเพียงต่อความต้องการของร่างกาย ทำรสชาติให้เบาที่สุด เน้นความธรรมชาติ ตัวอย่างง่ายๆ เปลี่ยนจากการกินข้าวขาวธรรมดา มาทานข้าวไรซ์เบอรี่หรือข้าวกล้องแทน ผลไม้กระป๋องต่างๆ แนะนำเป็นผักและผลไม้สดๆแทนจะดีที่สุด เครื่องดื่มก็อาจจะมีน้ำหวานได้บางโอกาส แต่น้ำเปล่าจะยอดเยี่ยมที่สุด

อย่างไรก็ตาม ขอสรุปโดยรวมว่าการกินคลีนก็คือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม  ไม่ยึดติดในรสชาติ เน้นธรรมชาติและผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด กินผักเยอะๆ พยายามตัดไขมันอิ่มตัวออกจากทุกมื้ออาหาร ที่มาจากนม เนย ชีส ฯลฯ ที่สำคัญเลย!! หลีกเลี่ยง ลด ละ เลิกแอลกอฮอล์ เพราะการดื่มแอลกอฮอร์มากๆ จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ แล้วจะทำให้ร่างกายเกิดความอยากมากกว่าปกติ

ทั้งนี้ การกินอารหารคลีนนั้น ต้องคัดสรรวัตถุดิบหรือเครื่องปรุงด้วยนะ คือควรเลือกวัตถุดิบให้เป็นออร์แกนิค ปลอดสารเคมี ไม่มีวัตถุกันเสีย สารกันบูด

ทีนี้เพื่อไม่ให้การเปิด ipad หรือ ipad mini ของใครก็ตามเปลืองแบตเตอรี่ เราไม่เพียงแต่แนะนำว่าอาหารคลีนคืออะไรเท่านั้น แต่ยังเอาประโยชน์ต่างๆ หลังจากรับประทานอาหารคลีนแล้วมาช่วยเป็นตัวตัดสินใจให้คุณได้อีกด้วย

อย่างแรกเลยแน่นอนว่าหลังจากที่คุณได้ลองทานอาหารคลีน จะทำให้คุณรู้สึกดีๆ เพราะการกินอาหารที่เต็มไปด้วยผักและผลไม้ โปรตีนไขมันต่ำ ส่งผลให้เกิดสร้างความสมดุลในร่างกาย สมองโปร่ง สบายใจทั้งร่างกายและจิตใจ กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ดูดซึมอาหารได้อย่างมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เมื่อคุณทานอาหารคลีนในปริมาณที่เหมาะสม ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย จะยิ่งทำให้ลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว ด้วยไฟเบอร์จากอาหารที่ได้ทานไป และอาหารที่เน้นธรรมชาติช่วยให้ระบบขับถ่ายได้ดีขึ้น

ต่อมาการทานอาหารคลีนยังช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกัน จะช่วยในเรื่องของสุขภาพ หมดห่วงเรื่องเจ็บป่วยไปได้เลย คุณจะสังเกตได้เลยว่าเมื่อก่อนร่างกายของเราจะไม่สามารถช่วยให้ต่อสู้กับความเจ็บปวดทางร่างกายได้เลย หรือจะค่อนข้างช้า แต่เมื่อคุณได้ลองรับประทานอาหารคลีนจะทำให้เราสามารถฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงสมองของคุณก็จะทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งอาหารสมองที่สำคัญ ได้แก่ โปรตีน ไขมันที่ดี  ผักใบเข้ม ผักใขเขียว จำพวกคะน้า, ผักขม, มะเขือ, พริกหยวก จะมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง รวมไปถึง ผลไม้ อาทิ ลูกพรุน ลูกเกด บลูเบอร์รี่ แบล็กสตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เชอร์รี่ ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบสมอง เซล์สมอง และต้องไม่ลืมเลยปลาน้ำลึกอย่างปลาแซลมอนและปลาทูน่า ที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และสิ่งสรรสร้างจากธรรมชาติอย่างถั่ว ที่มีปริมาณวิตามินอีสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่ดีสำหรับสมอง

และนี่เป็นเพียงแค่ข้อมูลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ก็จะเห็นได้ถึงประโยชน์ของการทานอาหารคลีนไปไม่มากก็น้อย ค่อยๆ ลองทำกันไปเรื่อยๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้เพียงพอ แค่เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ร่างกายเรามีสุขภาพที่ดีได้อย่างแน่นอน

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*