ฟอร์มัลดีไฮด์ อันตรายจากเฟอร์นิเจอร์

อันตราย ฟอร์มาลดีไฮด์

อย่างที่จะแย่หอยใหญ่ได้มีการบอกและสัญญาไว้ในครั้งที่แล้วว่าในรอบนี้จะมีการแนะนำ อีกหนึ่งสิ่งที่บอกได้เลยว่ามีความสำคัญและอันตรายไม่แพ้กับสารอินทรีย์ระเหยง่ายหรือสาร VOCs เลยด้วยซ้ำไป และในความเป็นจริงแล้วนอกจากว่าจะอันตรายไม่แพ้กันแล้วในเรื่องของที่มาและที่ไปเองก็ยังมีความเกี่ยวข้องกันด้วย

ซึ่งถ้าหากว่าพูดชื่อของสิ่งสิ่งนี้ออกไปแน่นอนว่าหลายคนอาจจะเคยคุ้นหู เพราะในความเป็นจริงแล้วเราก็อาจจะเคยได้ยินกันมาอยู่บ้างหรืออาจจะเคยเข้าใจกันมาในเรื่องของสารสำคัญชนิดนี้ โดยบอกเอาไว้ก่อนเลยว่าสารสำคัญชนิดนี้นั้นเป็นสารเคมีอันตราย นั่นก็คือ

ฟอร์มัลดีไฮด์ ไม่ได้มีไว้แค่ดองศพ!!

ใช่แล้ว สารพิษตัวที่เจหอยใหญ่จะกล่าวถึงก็คือสารฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งสารนี้นั้นมีความแตกต่างกลับสารฟอร์มาลีนเพียงแค่สถานะ เราเนื่องจากสารฟอร์มาลีนนั้นเป็นของเหลว แต่สำหรับสารฟอร์มัลดีไฮด์นั้นจะอยู่ในรูปของก๊าซ ซึ่งรูปแบบของการใช้งานเองก็จะมีความแตกต่างกันออกไปอีกระหว่างสารฟอร์มาลีนและฟอร์มัลดีไฮด์ แต่อย่างที่บอกว่าในครั้งนี้นั้นจะอธิบายให้เข้าใจในเรื่องของสารฟอร์มาลดีไฮด์

แหล่งพบเจอ

ในส่วนของสารฟอร์มัลดีไฮด์ อย่างที่บอกว่ามีความเกี่ยวข้องกับสารฟอร์มาลีน นั่นก็คือฟอร์มาลินนั้นเป็นสารที่จะถูกใช้ในอุตสาหกรรมสำหรับการผลิตสิ่งทอ พลาสติก รวมไปถึงเคมีภัณฑ์รูปแบบต่างๆ ซึ่งในส่วนนี้ก็จะมีความเกี่ยวข้องกับสารฟอร์มาลีน ดังนั้นแล้วเมื่อฟอร์มาลีนระเหยกลายเป็นไอก็จะกลายเป็นสารฟอร์มัลดีไฮด์ที่สามารถที่จะพบเจอได้จากวัสดุที่เป็นการสังเคราะห์ขึ้นมา

ผลิตภัณฑ์ที่มีสารฟอร์มัลดีไฮด์

อย่างหนึ่งของผลิตภัณฑ์ที่มีสารฟอร์มัลดีไฮด์นั้น บอกได้เลยว่าอยู่รอบตัวซึ่งก็ไม่ต่างกับสาร VOCs ที่ก็สามารถพบเจอได้อยู่ในรอบตัวด้วยเช่นกัน แต่สำหรับสารฟอร์มัลดีไฮด์นั้นก็สามารถที่จะเจอได้จากเฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้อัด พรมปูพื้น ยาทาเล็บ แม่บอกเอาไว้เลยว่าถ้าสารฟอร์มัลดีไฮด์ที่ออกมาจากยาทาเล็บนั้นจะมีค่าของความรุนแรงที่มากกว่าออกมาจากเฟอร์นิเจอร์ไม้อัดเสียอีก รวมไปถึงสามารถที่จะระเหยสารฟอร์มัลดีไฮด์ออกมาได้จากเสื้อผ้าที่สามารถที่จะรีดได้ง่ายๆแต่ยับยาก และแน่นอนถ้าหากว่าหลายคนบอกว่าเพียงแค่นี้น่ากลัวแต่ในเรื่องของผลลัพธ์นั้นบอกได้เลยว่าน่ากลัวมากยิ่งกว่า

และอย่างที่บอกเลยในเรื่องของผลลัพธ์จากการที่ร่างกายได้รับสารฟอร์มัลดีไฮด์มากจนเกินไปนั้น ก็อาจจะส่งผลได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยสามารถที่จะแบ่งให้เข้าใจได้ง่ายๆคือ

ระดับสารฟอร์มัลดีไฮด์ 0.1 ppm

ถ้าหากว่าเป็นสารฟอร์มัลดีไฮด์ในระดับนี้นั้นก็อาจจะเกิดการระคายเคืองตา รวมไปถึงการเริ่มแสบทางเดินหายใจ หรือบางทีก็อาจจะมีอาการไอรวมไปถึงแน่นหน้าอกด้วย และถ้าหากว่าได้รับแบบเฉียบพลันก็สามารถที่จะทำให้เกิดอาการปอดบวม เพราะฉะนั้นควรที่จะต้องรีบไปหาหมอ

ระดับสารฟอร์มัลดีไฮด์มากกว่า 100 ppm

ถ้าหากว่าได้รับสารฟอร์มัลดีไฮด์ในระดับที่มากกว่า 100 ppm มั่นใจได้เลยว่าจะไม่มีอาการอะไรเกิดขึ้น แต่สิ่งเดียวที่จะเกิดขึ้นก็คือเสียชีวิตอย่างแน่นอน

ในส่วนของการบอกอาการก็สามารถที่จะบอกได้ตามระดับของสารฟอร์มัลดีไฮด์ที่ได้รับเข้าไปภายในร่างกาย ซึ่งครั้งนี้ถ้าหากว่าได้รับสารฟอร์มัลดีไฮด์ภายในร่างกายในระยะเวลานานแต่ได้จำนวนน้อย ในระยะสั้นบอกเลยว่าอาจจะเป็นเพียงแค่การระคายเคืองตารวมไปถึงอาจจะมีการแสบจมูกหรือแสบทางเดินหายใจเหมือนกันเป็นภูมิแพ้ทั่วไป

แต่ถ้าหากว่าได้รับสารฟอร์มัลดีไฮด์ในระดับน้อยแต่ในระยะเวลานาน ในระยะสั้นก็อาจะไม่เป็นอะไรแต่บอกด้วยว่าในระยะยาวมีความอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากว่าได้รับสารฟอร์มัลดีไฮด์ในระยะเวลาที่นานก็สามารถที่จะทำให้เป็นมะเร็ง โดยส่วนใหญ่นั้นจะเป็นมะเร็งในด้านของทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งโพรงจมูก หรือมะเร็งคอหอยส่วนจมูก เพราะเนื่องจากว่าร่างกายได้รับสารฟอร์มัลดีไฮด์ผ่านทางการสูดดม
ดังนั้นแล้วเจ๊หอยใหญ่บอกได้เลยว่าสารฟอร์มาลดีไฮด์นั้นมีความอันตรายเป็นอย่างง่าย เพราะฉะนั้นถ้าสามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยง โดยในบางทีก็อาจจะจำเป็นที่จะต้องมีวิธีในการที่จะขจัดสารพิษภายในที่อยู่อาศัยด้วยเช่นกันมีอย่างที่เจ๊เคยบอกไปแล้ว

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*