ไต คำเดียวสั้นๆ แต่ต้องดูแลกันอย่างล้ำลึก

ไตพิการ

การทำธุรกิจไม่ใช่การทำผลกำไรให้มากกว่าคู่แข่งอย่างเดียว แต่เราต้องหามิตรทางธุรกิจ เพื่อทำกิจการอย่างราบรื่นด้วย การร่วมเป็นเกียรติในงานมงคล หรือ การร่วมแสดงความเสียใจในงานอวมงคลก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เราจะละเลยไม่ได้เลย ในวันนี้ได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพงานศพให้กับลูกค้าคนสำคัญที่ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรัง โรคไตไม่ใช่โรคยอดนิยมเท่าหัวใจ หรือ มะเร็งแต่ก็สามารถคร่าชีวิตของคุณได้ หากรักษาไม่ทัน เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาเปิดตำราศึกษาโรคไตกันเถอะ

เราขอเปรียบเทียบไตเหมือนที่กรองน้ำ ซึ่งจะคอยกรองสิ่งสกปรกในน้ำ ช่วยให้คุณได้รับน้ำที่สะอาดอยู่เสมอ แต่หากเครื่องกรองน้ำพังโดยที่คุณไม่รู้ คิดดูสิ มันจะเป็นอย่างไร ไตก็เหมือนกัน ไตนั้นมีมีหน้าที่ขับของเสียและควบคุมปริมาณน้ำและเกลือแร่ในร่างกายให้เกิดความสมดุล ก็คิดดูแล้วกัน หากไตทำงานบกพร่องก็เท่ากับว่า ร่างกายขับของเสียออกมาได้ไม่เต็มที่ ทำให้ขาดสมดุลในร่างกาย

โรคไตนั้นก็มีหลายประเภท เช่น โรคไตวายฉับพลันจากเหตุต่างๆ โรคไตวายเรื้อรังเกิดตามหลังโรคเบาหวาน โรคไตอักเสบ โรคไตอักเสบเนโฟรติก โรคไตอักเสบจากภาวะภูมิคุ้มกันสับสน (โรค SLD) โรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ และ โรคถุงน้ำที่ไต (Polycystic Kidney Disease)  ส่วนโรคไตที่คนไทยเป็นกันมากสุด นั่นคือ ไตเรื้อรัง เนื่องจากเป็นโรคที่เกิดตามหลังจากโรคเบาหวาน ความดัน นั่นเอง

โรคไตเรื้อรัง  เป็นโรคที่ไตถูกทำลาย ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของไตลดลง โดยเฉพาะเรื่องการรักษาสมดุลในร่างกายหรือการขับของเหลวต่างๆ รวมถึงเรื่องการกำจัดของเสีย ยาและพิษต่างๆที่ร่างกายได้รับ เป็นต้น โดยสาเหตุหลักของโรคไตเรื้อรัง ก็มาจากบรรดาโรคคู่มิตร เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน ไตอักเสบ ถุงน้ำในไต  เป็นต้น  รวมไปถึง คนที่สูบบุหรี่จัด อายุมาก หรือว่าคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ก็เป็นได้เช่นกัน ดูจากปัจจัยเสี่ยงแล้วก็เลี่ยงยากเหมือนกัน อาการของโรคไตเรื้อรังนั้น คือ การที่เราตื่นขึ้นมาปัสสาวะบ่อยๆในเวลากลางคืนและเป็นตะคริวบ่อย นอนไม่ค่อยหลับ เบื่ออาหาร คิดอะไรไม่ค่อยออก  ผิวแห้งและอ่อนแรง รวมทั้งมีอาการบวมที่ขา หรือ ลำตัว หากคุณมีอาการเหล่านี้ให้สงสัยว่า อาจจะเป็นโรคไต เพราะฉะนั้นจึงควรไปตรวจร่างกายโดยเร็ว

 

การตรวจไตเพื่อดูว่าเป็นโรคไตเรื้อรังหรือไม่ จะมีวิธีการตรวจอยู่ 3 วิธี นั่นคือ  

 

  • คำนวณค่าการทำงานของไต เพื่อบอกว่า ไตทำงานได้ดีหรือไม่ เพื่อให้แพทย์ทราบว่าเป็นโรคไตระยะใดจะได้วางแผนรักษากันต่อไป
  • ตรวจแบบอัลตราซาวด์ (CT SCAN) เพื่อใช้ในการถ่ายภาพไต ทางเดินปัสสาวะ เนื้องอกต่างๆ
  • ตัดชิ้นเนื้อของไตเพื่อส่งตรวจ ซึ่งมักใช้ในการดูประเภทของโรคไต โดยนำชิ้นเนื้อนั้นไปส่องกล้องจุลทรรรศน์

 

ซึ่งเมื่อเราได้ผลวินิจฉัยว่า เราเป็นโรคไตเรื้อรัง เราก็จะได้ทราบถึงระยะของการเป็นโรคไตด้วย ซึ่งในระยะแรกของโรค คือ ไตเริ่มเสื่อม คือ มีโปรตีนในปัสสาวะ อัตราของเลือดที่ไหลผ่านไตหรืออัตราการกรอง  หรือเรียกสั้นๆ ว่า  GFR (glomerular filtration rate) จะมีค่า 90 หรือมากกว่า ส่วนในระยะที่ 2 ไตเสื่อม ค่า GFR จะลดเหลือ 60-89 ระยะที่ 3 ค่า GFR ลดลงปานกลาง คือ อยู่ที่ 30-59 ระยะที่ 4 ค่า GFR ลดลงมาก อยู่ที่ 15-29 ส่วนในระยะที่ 5 เข้าสู่ระยะไตวายเรื้อรัง ค่า GFR จะลดลงน้อยกว่า15

 

หากเราสงสัยว่าจะเป็นโรคไตเรื้อรังก็ควรรีบไปตรวจร่างกายโดยด่วน โดยเลือกตรวจกับโรงพยาบาลที่มีทีมแพทย์เฉพาะทาง เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้องและรักษาได้ทันท่วงที เช่น โรงพยาบาลพญาไท ที่มีศูนย์ไตเทียม มีเครื่องมือที่ทันสมัย ซึ่งช่วยให้คุณรู้สึกอุ่นใจมากขึ้นแน่นอน

 

สำหรับใครที่ได้รับการวินิจฉันว่าเป็นโรคไตเรื้อรังแล้ว แพทย์จะทำการรักษาตามหลักการ นั่นคือ การรักษาเฉพาะเจาะจงตามชนิดของโรคไตเรื้อรัง การประเมินและรักษาโรคหรือภาวะอื่น การป้องกันรักษาโรคหัวใจหลอดเลือด ช่วยป้องกันและรักษาอาการแทรกซ้อนเมื่อไตทำงานลดลง  ให้การทดแทนไต เช่น การฟอกเลือด ปลูกถ่ายไต รวมถึงการชะลอความเสื่อมของไต และการวางแผนการรักษาผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ

 

เห็นไหมว่า ไตคำเดียว แต่ต้องดูแลอย่างล้ำลึก แถมถ้าไตงอแงก็อาจทำให้เราถึงแก่ชีวิตได้ เพราะฉะนั้นหากคุณเริ่มตรวจพบว่าเป็นโรคไตระยะแรก ก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เช่น งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ ทานอาหารรสจืด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพยายามควบคุมความดันและระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ และทำตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดด้วย ยิ่งหากคุณอายุมากแล้วก็ยิ่งต้องระมัดระวังมากขึ้น เพราะสภาพร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันต่ำอยู่แล้ว ไม่ได้ดีดั่งหนุ่มๆสาวๆ

 

ส่วนใครทียังมีสุขภาพดีก็พึงระวังไว้บ้าง หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงก็ควรหลีกเลี่ยงกันนะ เพื่อจะได้ไม่ต้องห่วงไตไง

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*