การลดน้ำหนักง่ายกว่าที่คิด

ปัญหาที่คอยกวนใจมนุษย์เราอยู่ทุกยุคทุกสมัยไม่ว่าจะเป็นคุณผู้หญิงหรือผู้ชายคงหนีไม่พ้นเรื่องน้ำหนักส่วนเกินนั่นเอง เพราะไม่ว่าใครก็อยากจะมีรูปร่างที่สวยเพรียวใช่ไหมล่ะ มีหลายคนที่มีทางออกในการหนีจากปัญหาเหล่านี้ไปได้ บ้างก็ใช้วิธีที่ถูกต้องไม่ทำร้ายสุขภาพ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีบางส่วนหันไปหาวิธีที่ผิดอย่างเช่นการใช้ยาลดน้ำหนักหรือทางลัดอื่น ๆ ที่เสี่ยงกับโรคภัย

    ต้องบอกว่าการลดน้ำหนักนั้นไม่ใช่ทำกันง่าน ๆ เหมือนเปิดเครื่องฟอกอากาศแล้วอากาศจะกลับมาสดชื่นได้อย่างรวดเร็วแต่ต้องใช้ความตั้งใจในระดับหนึ่งเลยทีเดียว แต่เดี๋ยวก่อนอย่าเพิ่งท้อแท้กันไป เพราะมีหลายวิธีที่คุณสามารถลดน้ำหนักได้ง่าย ๆ กว่าที่คิด เราไปดูกันเลย

    1. วิ่งวันละ 30 นาที

    เหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลาย ๆ คนไม่สามารถลดน้ำหนักได้ก็คือไม่มีเวลาออกกำลังกาย แต่อันที่จริงเวลา 30 นาทีในหนึ่งวันนั้นถือว่าเป็นเวลาที่ไม่มากเลยแถมยังมีคุณค่ามากกว่าที่คิด เพราะจริง ๆ แล้วร่างกายคนเรานั้นจะดึงพลังงานมาใช้ในการเผาพลาญไขมันหลังเริ่มออกกำลังกายไป 10 นาที

    หลังจากนั้นจนถึงนาทีที่ 30 ร่างกายก็จะสูบฉีดเลือดอย่างเต็มรูปแบบทำให้เผาพลาญพลังงานและไขมันอย่างต่อเนื่อง หรือที่เรียกกันว่า Cardio นั่นเอง โดยถ้าคุณมีเวลาว่างก็ควรที่จะวิ่งให้ได้ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าคุณมีแค่ 30 นาที ต่อวันและสามารถวิ่งได้ทุกวัน โดยหาพื้นที่ลานกว้าง ๆ หรือสวนหลังบ้านก็เพียงพอแล้วสำหรับการลดน้ำหนักแถมได้สูดอากาศสดชื่นเหมือนเปิดเครื่องฟอกอากาศอีกด้วย

    2. รับประทานอาหารวันละไม่เกิน 2000 แคลอรี่

    เรื่องการรับประทานอาหารถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญมากในการลดน้ำหนัก ยิ่งเรารับประทานอาหารเข้าไปเยอะแต่ไม่ได้ออกกำลังกายเผาผลาญออกมาสิ่งเหล่านั้นก็จะไปสะสมรวมกันเป็นไขมันเหมือนเครื่องฟอกอากาศที่ไม่ได้ล้างไส้กรองทำให้เกิดภาวะอ้วนอย่างง่ายดาย ที่จริงร่างกายของมนุษย์วัยเจริญพันธุ์นั้นสามารถดำรงชีวิตได้ด้วยพลังงานไม่เกิน 2000 แคลอรี่ โดยไม่สะสมเป็นส่วนเกิน ดังนั้นควรลดอาหารให้อยู่ในเรจน์ดังกล่าว

    หลายคนอาจจะคิดว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าอาหาร 2000 แคลอรี่ นั้นมีปริมาณเท่าไหร่ ง่าย ๆ เลยคือผลิตภัณฑ์อาหารในร้านสะดวกซื้อนั้นมักจะมีตารางตัวเลข แคลอรี่บอกอยู่แล้วทำให้ง่ายต่อการเลือกซื้อในแต่ละวัน และถ้าหากว่าเป็นอาหารที่มีขายทั่ว ๆ ไป หรือเป็นมื้อที่คุณทำเองก็สามารถหาข้อมูลแคลอรี่ของเมนูแต่ละชนิดได้ในอินเตอร์เน็ต

    3. ดื่มน้ำเปล่า

    วิธีง่าย ๆ อีกหนึ่งวิธีที่อาจจะคิดไม่ถึงแต่ก็เห็นผลเป็นอย่างดีก็คือการดื่มน้ำเปล่า ซึ่งควรจะดื่มให้ได้วันละ 8-10 แก้ว เพราะน้ำเปล่าจะช่วยชะล้างไขมันในร่างกายพร้อมปรับกระบวนการย่อยอาหารและขับถ่ายให้คงที่ แถมยังอยู่ท้องลดอาการหิวได้ดีแบบไร้แคลอรี่อีกด้วย

    วิธีการดื่มก็ควรแบ่งดื่มเป็นช่วง ๆ อย่าง เช้า-สาย-บ่ายเย็นและก่อนนอน เพื่อให้ร่างกายจำระบบการดื่ม ถ้าทำได้เป็นประจำรับรองว่าน้ำหนักลดลงอย่างสังเกตได้อย่างแน่นอน

    4. เคี้ยวหมากฝรั่ง

    อาการปากว่างมักจะเป็นเหตุให้ต้องหาของกินเล่นรอบ ๆ ตัวมารับประทานระหว่างวัน ซึ่งขนมขบเคี้ยวนั้นถือเป็นตัวร้ายที่เพิ่มน้ำหนักอย่างร้ายกาจ เพราะแต่ละอย่างที่มีในตลาดก็อุดมไปด้วยน้ำตาล แป้งและไขมัน ดังนั้นตัดไฟตั้งแต่ต้นลมด้วยการใช้หมากฝรั่งแก้อาการอยากอาหารก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

    แต่หมากฝรั่งที่แนะนำนั้นควรเป็นแบบไร้น้ำตาล เนื่องจากการเคี้ยวหมากฝรั่งแบบมีน้ำตาลเรื่อย ๆ ทั้งวันนั้นก็ไม่ช่วยให้ผอมได้เลย

    5. รับประทานอาหารเผ็ด

    อาจจะฟังดูแปลก ๆ แต่นี่ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะอาหารเผ็ดนั้นจะไปกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มที่เป็นกระบวนการเผาพลาญในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยมีบางข้อมูลบอกว่าสามารถทำให้ระบบดังกล่าวทำงานได้ดีกว่าเดิม 23 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ได้รีเฟชตัวเองใหม่เหมือนใช้เครื่องฟอกอากาศแน่นอน    เป็นอย่างไรบ้างสำหรับการลดน้ำหนักง่าย ๆ สำหรับทุกคน อย่าลืมเลยนะครับว่าเรื่องสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้   

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*