การนวดเพื่อสุขภาพ

               ปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บได้มากล้ำกรายเราได้มากกว่าปกติ เพราะสังคมโดยรอบที่ทำให้เกิดความเครียด อาหารการกินที่มีสิ่งปนเปื้อน รวมถึงเรื่องงานที่ถาโถมเข้ามาทำให้ไม่มีเวลาดูแลตัวเองเท่าที่ควรเหมือน Smart Device ที่เสียบสาย HDMI ไว้ตลอดเวลา ซึ่งการแก้ปัญหาของใครหลาย ๆ คนก็กลับกลายเป็นว่าแก้ที่ปลายเหตุ อย่างเช่นรอให้เกิดอาการหรือไปตรวจกับแพทย์แล้วเจอสิ่งผิดปกติแล้วค่อยไปรักษา ซึ่งผิดและอาจจะสายไป

          ดังนั้นวิธีที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บเหล่านี้และมีสุขภาพที่ดีจากภายในนั่นก็คือการหมั่นดูแลเอาใจใส่ร่างกายของตัวเอง ทั้งเรื่องอาหารการกินที่ดี การทำจิตใจให้ผ่องใส การออกกำลังกายสม่ำเสมอ และการนวดก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยม เพราะนอกจากจะรักษาอาการต่าง ๆ ด้วยวิธีธรรมชาติบำบัดอย่างแท้จริงแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดในแต่ละวันได้อีกด้วย เหมือนเราเป็น TV ที่ถอดสาย HDMI ออกเพื่อพักเครื่อง

          การนวดนั้นเป็นวิธีที่มนุษย์ใช้กันมายาวนาน เพื่อเป็นการรักษาและผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ใช้งานหนัก จนมีอาการปวดหรือเจ็บเกิดขึ้น หรือเป็นการทำให้เลือดลมหมุนเวียนสะดวกซึ่งจะมีผลกับสุขภาพที่ดีในระยะยาว ดังนั้นการนวดจึงเป็นผลดีทั้งในด้านร่างกายและจิตใจเลยทีเดียว แต่การนวดนั้นไม่ใช่ใครก็สามารถเป็นคนทำได้ ต้องได้รับการศึกษาและมีประสบการณ์พอสมควร

               การนวดนั้นมีการแบ่งย่อยได้ในหลายลักษณะดังนี้

          1. นวดเพื่อบำบัดอาการโดยตรง

          การนวดชนิดนี้เน้นไปที่ปัญหาโดยตรงของกล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดอาการเจ็บ หรือเกิดอาการใช้งานได้ไม่เต็มที่ อย่างเช่น อัมพาต หรือ อัมพฤกษ์ นั่นเอง ดังนั้นที่สำคัญที่สุดก็คือผู้นวดต้องทำการศึกษาระบบโครงสร้างของร่างกาย เพราะว่าการที่จะกดจุดไปแต่ละตำแหน่งนั้นหมายถึงอาจไปโดนส่วนสำคัญของร่างกายที่ไม่สมควรไปยุ่งก็เป็นได้ ส่วนมากการนวดเพื่อบำบัดจะควบคู่ไปกับการอบสมุนไพรด้วย

          2. นวดเพื่อสุขภาพ

          การนวดชนิดนี้นิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการทำให้เลือดหมุนเวียนได้เป็นอย่างดีทั่วร่างกาย อีกทั้งยังลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อที่อาจไปทำทับหรือบดบังอวัยวะต่าง ๆ ของภายในร่างกายก็เป็นได้ การนวดชนิดนี้นิยมนวดไปที่บริเวณเท้าเพราะว่าเป็นศูนย์รวมของทางเดินอวัยวะสำคัญต่าง ๆ ยิ่งทำให้เลือดลมหมุนเวียนที่ตรงจุดที่มีปัญหาดีเท่าไหร่ก็มีสิทธิ์ที่จะทำให้ร่างกายรีเฟรชตัวเองใหม่ได้ตลอดเวลา

          3. การนวดเพื่อคลายเครียด

          อาการเครียดนั้นมักเกิดจากการที่กล้ามเนื้อบริเวณ คอ บ่า ไหล่ หดเกร็ง ทำให้ประสาทที่ศีรษะนั้นเกิดอาการปวดไปด้วย ดังนั้นการนวดในแนวทางนี้ก็จะเน้นที่จุดดังกล่าวเป็นหลัก ที่แน่นอนก็คือผู้นวดจะสบายเหมือนกับถอดสาย HDMI ที่มีข้อมูลมากมายออกชั่วคราว

          4. การนวดเพื่อเสริมสวย

          เป็นอีกหนึ่งการนวดซึ่งนิยมกันมากในหมู่สาว ๆ ในปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นการนวดให้ทางเดินโลหิตในร่างกายนั้นหมุนเวียนดี ส่งผลไปยังผิวพรรณที่ผ่องใสมีเลือดฝาด โดยมักจะควบคู่ไปกับการขัดตัวด้วยสมุนไฟรด้วยนั่นเอง

          โดยในประเทศไทยนั้นได้มีวิธีการนวดที่เป็นเอกลักษณ์อย่างนวดแผนไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยการนวดชนิดนี้จะรวบรวมวิธีนวดในลักษณะต่าง ๆ เอาไว้ในการนวดครั้งเดียวทั้ง นวดเพื่อบำบัดอาการ, นวดเพื่อสุขภาพ, นวดเพื่อคลายเครียด เป็นต้น ซึ่งผู้นวดที่ดีนั้นต้องเรียนรู้ศิลปะศาสตร์แขนงนี้มาเป็นอย่างดีส่วนมากได้รับการสอนจากอาจารย์มาเป็นรุ่น ๆ เพราะถือว่าเป็นวิชาเก่า แต่ปัจจุบันแค่เพียงเสียบสาย HDMI กับจอ TV ก็สามารถเปิดวีดีโอเรียนรู้ได้ง่าย ๆ ทันที

          การนวดแผนไทยจะใช้วิธีการ นวด บีบ คลึง ดัด เป็นหลัก ซึ่งในปัจจุบันสามารถหาร้านนวดแผนไทยได้ทั่วไปในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เพราะว่าเป็นที่ชื่นชอบทั้งจากคนบ้านเราเองและจากชาวต่างชาติ

         และนี่คือทั้งหมดของเรื่องราวการนวดเพื่อสุขภาพที่เรามานำเสนอท่านในครั้งนี้ หวังว่าจะถูกใจคนขี้เมื่อยและรักสุขภาพกันนะครับ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการมีสุขภาพที่ดีควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ด้วยจะดีที่สุด ง่าย ๆ ก็คลายเครียดด้วยการเสียบสายสาย HDMI ผ่าน TV ดูรายการที่ชื่นชอบนะครับ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*