VOCs ตัวร้าย อันตรายสร้างมะเร็ง

ตอนแรกก็ว่าจะมาหาอะไรเบาๆสมองมานั่งคุยกัน แชร์กัน แต่เห็นทีว่าครั้งนี้เจ๊หอยใหญ่อาจจะไม่สามารถที่จะยับยั้งห้ามใจได้ เพราะฉะนั้นแล้วเจ๊เลยจะต้องนำเรื่องี่จะต้องเตรียมตัว หรือคอยระวังเอาไว้มาแชร์ให้ได้รู้ และจริงๆแล้วบอกได้เลยว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่อยู่รอบรอบตัว หรือจะเรียกว่าอยู่ภายในบ้านเลยก็ได้

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเจ๊หอยใหญ่พูดถึงเรื่องอะไร ถ้าหากว่าได้ลองติดตามกันในบทความก่อนหน้านี้จะมีอยู่ 2 สิ่งที่จะได้พูดกันอยู่บ่อยๆ หรือจะเรียกว่าเป็นการเตือนให้ระวังและบอกให้รู้ว่ามี 2 สิ่งนี้อยู่ในทุกๆอย่างที่มีภายในบ้านก็ได้ แต่ถ้าหากจะให้พูดหมดทั้งสองสิ่งในครั้งนี้ก็บอกเลยว่าไม่สามารถทำได้ แต่จะพูดในสิ่งแรกให้รู้ก่อนก็แล้วกัน

VOCs ตัวร้าย กับผู้บริโภคใสซื่อ!?!?

มีหลายคนเลยทีเดียวที่อาจะไม่รู้จักับสารตัวนี้ โดยสำหรับในเรื่องของสารตัวนี้ก็คือ VOCs หรือจะเรียกว่าสารอินทรีย์ระเหยง่ายก็ได้เช่นกัน ในเรื่องของสารเคมีหรือสารพิษตรงนี้ก็อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังสงสัยว่าในความเป็นจริงภาษาอังกฤษคืออะไรและมีอยู่ที่ไหนบ้างเนื่องจากว่าในปัจจุบันนั้นมีเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์หลายอย่างเลยทีเดียวที่เลือกที่จะใช้งานเจ้าสารตัวนี้

ทำความรู้จัก

โดยสำหรับสาร VOCs หรือสารอินทรีย์ระเหยง่าย มีชื่อเต็มว่า โวเลไทล์ ออกานิก คอมปาวด์ ซึ่งจะมีการรวมตัวของสารอินทรีย์ระเหยง่ายอยู่ภายใน ไม่ว่าจะเป็นเบนซิน ไวนิลคลอไรด์โมโนเมอร์ โคโลฟอร์ม ไตรคลอเอทีลีน และยังมีสารเคมีต่างๆที่นำมาประกอบหรือนำมารวมไว้ในสารอินทรีย์ระเหยง่ายอีกมากมาย

ซึ่งนี้ก็ถือว่าเป็นข้อมูลคร่าวๆของสารอินทรีย์ระเหยง่าย ที่สามารถที่จะทำความเข้าใจกันได้ง่ายๆ แต่บอกเลยว่าในส่วนของสารเคมีที่มีการนำมาประกอบสำหรับสารอินทรีย์ระเหยง่ายนั้นบอกได้เลยว่ามีมากมายหลายชนิด ซึ่งบางชนิดก็อาจจะเคยได้ยินแต่ก็บางชนิดก็อาจจะไม่เคยได้ยิน แน่นอนว่ามีอีกหลายคนที่ยังสงสัยว่าสามารถที่จะพบสารอินทรีย์ระเหยง่ายได้จากที่ใดบ้าง

สถานที่พบเจอ

ในความเป็นจริงๆแล้วสำหรับสารอินทรีย์ระเหยง่ายหรือสาร VOCs สามารถที่จะพบเจอได้จากหลากหลายแห่ง แต่ส่วนใหญ่นั้นก็จะพบเจอได้ตามเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด รวมไปถึงพรมปูพื้น สเปรย์ในรูปแบบต่างๆ แน่นอกจากนี้แล้วก็ยังรวมไปถึงได้เรื่องของน้ำยาทำความสะอาด

อินทรีย์ไม่ได้ดีเสมอไป!!

แน่นอนว่าหลายคนอาจจะคิดว่าไม่อันตราย เพราะเนื่องจากว่าเป็นสารอินทรีย์แต่ในความจริงบอกได้เลยว่าคิดผิดเป็นอย่างมาก เพราะจริงๆแล้วสารอินทรีย์ระเหยง่ายตัวนี้นั้นเป็นสารที่มีความอันตรายมากที่สุดอันดับหนึ่งที่เราสามารถที่จะพบเจอได้ภายในบ้าน โดยมักจะมากับเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในบ้านด้วยซ้ำไป

โดยในส่วนของสารอินทรีย์ระเหยง่ายน้ำเป็นสารตัวสำคัญที่จะทำให้เกิดมะเร็ง แน่นอนว่าได้ยินไม่ผิดเพราะในความเป็นจริงแล้วสารตัวนี้ถือว่าเป็นสารที่สามารถพบเจอได้ง่ายในภายในบ้าน และอันตรายไปมากกว่าที่คิด โดยสามารถที่จะแบ่งแยกตามอาการได้ดังนี้

ขั้นต้น

ในส่วนของการเป็นระดับแรกแรกนั้นก็อาจจะเกิดเพียงแค่การระคายเคือง โดยสามารถที่จะระคายเคืองตา ระคายเคืองทางเดินหายใจ รวมไปถึงอาจจะมีอาการอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียนรวมอยู่ด้วยกัน แต่นี่ถือเป็นอาการเบื้องต้นที่เพิ่งได้รับการสะสมของสารเข้าไปในระดับที่เริ่มส่งอาการ

ขั้นกลาง-ขั้นสุดท้าย

ถ้าหากคิดว่าในขั้นต้นมีอาการที่รุนแรงและน่ากลัวแล้ว บอกเลยว่าความน่ากลัวในขั้นนี้จะทวีคูณมากกว่า ซึ่งเป็นขั้นที่เจ๊เองก็ไม่อยากใหเกิดขึ้น ขอศาลยิ่งพิศตัวนี้สามารถที่จะเข้าไปเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนรวมไปถึงพันธุกรรม รวมไปถึงในเรื่องของระบบสืบพันธุ์และระบบประสาทต่างๆ แต่อันตรายไม่ได้เพียงแค่นี้เพราะถ้าหากว่าได้รับสารตัวนี้เข้าไปจนร่างกายไม่สามารถรับไหวแล้ว สุดท้ายก็จะทำให้เป็นมะเร็งได้ และในเรื่องของวิธีการรักษาอาจจะยังไม่พร้อมรองรับด้วยซ้ำไป

เพราะฉะนั้นแล้วบอกได้เลยว่าสารอินทรีย์ระเหยง่ายมีความอันตรายมากกว่าที่คิด ไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องของผลลัพธ์ที่ร่างกายได้รับสารอินทรีย์ระเหยง่ายตัวนี้มากจนเกินไป แต่เรื่องที่น่ากลัวคือสารตัวนี้สามารถที่จะเข้าสู่ร่างกายของเราได้ทุกเมื่อ ต่อเนื่องจากว่าแฟนอยู่กับสิ่งที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน

ดังนั้นต้องแนะนำเลยว่าทางที่ดีควรที่จะสอบถามร้านค้าว่ามีมาตรฐานในส่วนของสารอินทรีย์ระเหยง่ายหรือไม่เพื่อเป็นการป้องกันสุขภาพของตัวเองด้วยเช่นกัน และอย่างที่บอกกันยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่อันตรายไม่แพ้กัน รออยู่!! เพราะฉะนั้นอย่าลืมติดตามกันนะ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*