ทำไม Starbucks ถึงครองใจชาวไทย?

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า ส่วนตัวเป็นคนชอบทานกาแฟมากกก มากจนเป็นชีวิตจิตใจ ถึงขั้นเคยน้ำหนักลด จาก 48 เหลือ 39 มาแล้วค่ะ(แต่วันนี้ไม่ได้มาพูดถึงเรื่องวิธีการลดน้ำหนักนะคะ^^)

แรกเริ่มเลยคือ เราได้มีโอกาสไปทำงานพาททาม ที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ในตำแหน่ง บาริต้า ซึ่งก่อนเปิดร้านเนี้ย เขาจะต้องมีการเทสชอต (การชิมกาแฟสดแบบเพียวๆ) ทุกวัน แรกๆ ที่เทส มือสั้น ใจสั้น ไปหมด เพราะเราไม่เคยกินกาแฟสดเพียวๆแบบนี้มาก่อน แต่ด้วยหน้าที่ ทำให้เราต้องฝืนเทส จนอาการเหล่านั้นมันหายไป แปรเปลี่ยนเป็นความชอบขึ้นมาแทน และขาดไม่ได้ในที่สุด โดยร้านที่เราทำอยู่นี้ เป็นกาแฟสไตล์อเมริกัน อย่างเช่น อเมริกาโน้ คือ กาแฟสดผสมน้ำ คาปูชิโน่คือ กาแฟสดผสมนม 50:50 ลาเต้คือ กาแฟสดผสมนม 75:25 เป็นต้น และแน่นอนเราติดรสชาดของกาแฟแบบอเมริกัน จนเคยไปสั้งกาแฟสดตามสถานที่ต่างๆ กิน แล้วบอกแม่ค้าว่า “น้องค่ะ พี่เอาแต่กาแฟสดกับนมสดนะคะ” แล้วแม่ค้าก็มองหน้าเรางงๆ แล้วก็หันหลังไปทำ และเอาครีมนมผสมกับกาแฟให้เรา ตอนนั้นเราหัวร้อนมาก คือ (คิดในใจ) แมร่งมึงฟังภาษาคนไม่รู้เรื่องไงวะ กูสั้งให้ผสม นมสดๆ ไม่ใช้ครีมนม TT แล้วเราก็ยิ้มเจือนๆ ออกกจากร้าน ดูดเขาไปคำเดียวแหละ พอเลย รสชาดมันไม่ได้อะ คือมันเลียนไปหมด มันไม่มีความเข้ากันเลย ทำไมถึงต้องใส่ครีมนมให้เราด้วย? และมันก็เป็นความคาใจตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา

และแน่นอนว่า คอกาแฟระดับเราต้องสรรหาเทสกาแฟตามร้านต่างๆ เป็นนิสัย อยุ่ดีๆ ก็มีร้านหนึ่งฝุดขึ้นมาในหัว นั้นคือร้าน Starbucks แหม! ไอ้เราก็อยากรู้ว่า ระดับ Starbucks กาแฟแก้วละ ร้อยกว่า มันจะมีอะไรดีนอกเหนือจากเมล็ดพันธุ ไม่รอช้า ไปหาร้าน Starbucks สั้งเมนูโปรด คือ คาปูชิโน่เย็น ด้วยความที่เราเคยเป็นบาริต้ามาก่อนเราก็แอบดูวิธีการ ทำกาแฟของเขาว่ามันเหมือนหรือต่างกับที่เราทำอย่างไร สรุปคือวิธีทำไม่ต่างกันมากนักแต่มีการปรุงแต่งรสชาดที่ค่อนข้างหวาน(สำหรับเรา) และมีการดีไซน์ส่วนผสมที่ลงตัว เริ่มจาก การเลือกเมล็ดพันธุ์ ของ Starbucks ใช่ เมล็ดกาแฟอราบิก้า ซึ่ง มีกลิ่นที่หอมละมุน รสชาตินุ่ม มีคาเฟอีนน้อยกว่า เรียกได้ว่ารสชาติไม่ full body เท่ากับโรบัสต้า ซึ่งร้านกาแฟส่วนใหญ่นิยมใช้พันธ์นี้ เพราะให้คาเฟอีนสูง รสชาดขม หาง่ายกว่า และที่สำคัญราคาถูกกว่าและนี้เป็นสาเหตุให้กาแฟ ของ Starbucks ราคาแพงกว่าเจ้าอื่นๆ (จริงก็มีอีกหลายเจ้านะ) เพราะในส่วนของต้นทุนของพันธุ์กาแฟที่แตกต่างแล้ว ในเรื่องของสูตรกาแฟนั้น ค่อยข้างแตกต่างจากเจ้าอื่นอยู่มาก (ไม่ลงรายละเอียดแล้วกันโน๊ะ)

หลายคนชอบคิดว่า คนนิยมทานกาแฟเจ้านี้เพราะ แบรนด์ดัง บรรยากาศดีดูมีระดับ แน่นอนว่ามีส่วนสำคัญเลยหละ แต่ถ้าใครเคยทานกาแฟแบรนด์นี้ จะสังเกตได้อย่างหนึ่งว่า คุณไปสาขาไหนๆ รสชาดก็เหมือนกันทุกแก้ว ซึ่งถ้าเทียบแบรนด์ดังๆ เจ้าอื่นแล้ว กลับไม่สามารถควบคุมเรื่องรสชาดได้ ทั้งที่แต่ละเจ้ามีมารตฐาน ในการชงแต่ละสูตรอยู่แล้ว ถูกต้องไหมค่ะ ร้านกาแฟหลายร้านที่ผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด และก็เจ๊งกันเป็นแถบๆ ทั้งที่บางร้านลงทุนใช้ เมล็ดพันธุอย่างดี มีไวไฟ สร้างบรรยากาศร้านสวยหรู ราคาต่อแก้วก็ไม่แพงมาก แต่ยังมัดใจผู้บริโภคไม่สำเร็จ เพราะอะไร? … เพราะ ความคาดหวังของคนซื้อแตกต่างจาก คนขาย คนขายคาดหวังในเรื่องรสชาด ราคา สถานที่ แต่คนซื้อ คาดหวังความเชื่อมั่น สถานที่ ราคา รสชาด ความมีระดับ และความผูกพันธ์ นี้คือความแตกต่างที่ร้านอื่นขาด แต่ Starbucks มี แต่ย่ำไว้ก่อนว่าเราเองไม่ได้จะอวยหรือจะบอกว่า แบรนด์นี้ดีเลิศหรืออะไรนะ แค่มองในมุมของคนเคยอยุ่ร้านกาแฟและเคยเป็นบาริต้ามาก่อนเท่านั้น เพราะในเรื่องของรสชาดอย่างที่บอกไปตั้งแต่แรกแล้วว่า เราชอบกินแบบขมจัด แต่ของแบรนด์นี้ค่อยข้างหวาน ซึ่ง ถูกปากคนไทยหลายๆ คน แต่สำหรับเรามองว่า ถ้านานๆ ดื่มที คงไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่ถ้าหากดื่มทุกวัน เราว่า โรคสุดฮิตที่จะถามหานั้นคือ โรคเบาหวาน ซึ่งคนไทยมีอัตราเป็นโรคนี้สูงขึ้นทุกๆ ปี แต่ที่น่าตกใจคือผู้ใหญ่ 1 ใน 11 คน ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และในวัยรุ่นมีความชุกของโรคเบาหวาน เพิ่มสูงขึ้น!!! เราค่อนข้างกลัวโรคพวกนี้มากเพราะ ผู้ใหญ่ที่บ้านเราเป็นโรคนี้คนหนึ่ง ซึ่งต้องคอยไปหาหมอทุกๆ 6 เดือน ไหนจะต้องค่อยเจาะเลือด ทานยาตลอดชีวิต อาหารทานได้ตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น เราว่าความสุขในชีวิตหายไปครึ่งหนึงเลยนะ ไม่ใช้แต่กาแฟนะ อาหารทุกอย่างเราแทบไม่ทานหวานเลย บางทีเราเข้า Starbucks เราก็จะสั้ง ว่า “เอา กาแฟสด กับ นมสดสองอย่าง นะคะ…” ตามเดิมพนักงานก็จะมองหน้าเรา แบบงงๆ 55+

แต่เราไม่ใช่หมายความว่าทุกคนที่ทานกาแฟ Starbucks แล้วจะต้องเป็นเบาหวานนะ (เดี่ยวเข้าใจผิด) เพราะจริงๆแล้ว โรคเบาหวานเกิดขึ้นเพราะหลาย 2 ปัจจัย คือ เกิดจากร่างกายผลิตอินซูลินได้ไม่เพียงพอ และเริ่มขึ้นจากการดื้อต่ออินซูลิน โดยการที่เราทานเครื่องดื่มรสหวานนั้น เป็นสาเหตุหลักทำให้ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน เพราะร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไป ตับอ่อนซึ่งเป็นตัวสร้างอินซูลิน ทำงานหนัก ประสิทธิภาพการทำงานลดลง จนกระทั้ง ดื้อต่ออินซูลินในที่สุดและยังนำไปสู่การเกิดโรคแทรกซ้อนต่ออวัยวะต่างๆ เช่น ตา ไต และระบบประสาทอื่นๆ อีกด้วย

แต่ถึงอย่างไร คนไทยก็ยังคงนิยม ทานกาแฟเสมือนเป็นอาหารหลักยามเช้าไปเสียแล้วจริงไหมค่ะ ไม่ว่าจะชอบทานกาแฟ ข้างทาง ชงทานเอง หรืออย่าง Starbucks ที่เป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ ก็ขอให้ลดน้ำตาลหรือสั้งหวานน้อยลงมานึดนึงก็ดีนะคะ แต่ถ้าจะให้ดีกว่า คือ ลดการทานกาแฟลง หมั่นออกกำลังกาย ตรวจสุขภาพ และ อาหารให้ครบ 5 หมู่ ด้วยค่ะ อย่าว่าแต่ โรคเบาหวานเลยค่ะ โรคไหนๆ ก็ไม่มากร่ำกรายแน่นอนค่ะ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*